Please use this identifier to cite or link to this item: http://tainguyenso.hce.edu.vn:8080/dspace/handle/TVDHKTH_123456789/1226
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorGVHD TS. Hoàng, Quang Thành-
dc.contributor.authorHVTH Hồ, Viết Mễ-
dc.date.accessioned2020-09-01T03:10:28Z-
dc.date.available2020-09-01T03:10:28Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.urihttp://192.168.1.122:8080/xmlui/handle/TVDHKTH_123456789/1226-
dc.description.tableofcontentsMỤC LỤC Trang Lời cam đoan i Lời cảm ơn ii Tóm lược luận văn iii Danh mục chữ viết tắt và ký hiệu iv Mục lục v Danh mục các biểu bảng . x Phần 1: ĐẶT VẤN ĐỀ 1 1. Tính cấp thiết của đề tài 1 2. Mực tiêu nghiên cứu của đề tài 2 3. đối tượng và phạm vi nghiên cứu 2 3.1. Đối tượng nghiên cứu 2 3.2. Phạm vi nghiên cứu 3 4. Phương pháp nghiên cứu 3 4.1. Phương pháp thu thập số liệu 3 4.2. Phương pháp tổng hợp xử lý thông tin và phân tích số liệu 4 4.3. Phương pháp chuyên gia, chuyên khảo 5 5. Cấu trúc luận văn 6 Phần 2. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU 7 Chương 1: Cơ sơ lý luận và thực tiển về hiệu quả sản xuất lúa canh tác tự nhiên 7 1.1. Lý luận về canh tác tự nhiên 7 1.1.1. Khái niệm canh tác theo hướng tự nhiên 7 1.1.2. Khái niệm về sản xuất lúa theo mô hình canh tác tự nhiên 7 1.1.3. Phương pháp sản xuất lúa canh tác tự nhiên 8 1.1.4. Vai trò của sản xuất lúa theo mô hình canh tác tự nhiên 10 1.2. Lý luận về hiệu quả kinh tế sản xuất lúa canh tác tự nhiên 10 1.2.1. Khái niệm về hiệu quả kinh tế sản xuất lúa canh tác tự nhiên 10 1.2.2. Các chỉ tiêu đánh giá kết quả và hiệu quả sản xuất lúa CTTN 11 1.2.2.1. Chi phí đầu tư sản xuất lúa CTTN 11 1.2.2.2. Kết quả sản xuất lúa canh tác tự nhiên 11 1.2.2.3. Hiệu quả sản xuất lúa canh tác tự nhiên 12 1.2.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế sản xuất lúa CTTN 13 1.2.3.1. Nhóm các nhân tố tự nhiên 13 1.2.3.2. Nhóm các nhân tố kinh tế - xã hội 14 1.2.3.3. Nhóm nhân tố kỹ thuật 15 1.3. Một số vấn đề thực tiễn về sản xuất lúa canh tác tự nhiên 15 1.3.1. Tình hình sản xuất lúa canh tác tự nhiên trên thế giới 15 1.3.2. Kinh nghiệm sản xuất lúa canh tác tự nhiên ở một số địa phương 21 1.3.3. Bài học kinh nghiệm đối với huyện Triệu Phong 22 CHƯƠNG 2: HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT LÚA CANH TÁC TỰ NHIÊN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TRIỆU PHONG, TỈNH QUẢNG TRỊ 23 2.1. Đặc điểm địa bàn nghiên cứu 23 2.1.1. Điều kiện tự nhiên 23 2.1.1.1. Vị trí địa lý 23 2.1.1.2. Khí hậu - thời tiết 24 2.1.1.3. Điều kiện địa hình 24 2.1.2. Điều kiện kinh tế, xã hội 24 2.1.2.1. Dân số và lao động 24 2.1.2.2. Điều kiện cơ sở hạ tầng. 26 2.1.2.3. Tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện 28 2.2. Tình hình sản xuất lúa, lúa canh tác tự nhiên của huyện Triệu Phong 30 2.2.1. Giới thiệu về mô hình canh tác tự nhiên đối với sản xuất lúa tại huyện Triệu Phong 30 2.2.2. Tình hình tham gia canh tác lúa theo hướng tự nhiên của các hộ trên địa bàn huyện. 31 2.2.3. Diện tích, năng suất và sản lượng lúa CTTN trên địa bàn huyện 32 2.2.4. Tình hình áp dụng các biện pháp kỹ thuật sản xuất lúa CTTN 32 2.3. Đánh giá hiệu quả kinh tế sản xuất luá canh tác tự nhiên trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị 33 2.3.1. Điều kiện sản xuất của hộ 33 2.3.1.1. Đặc điểm chung của các hộ điều tra 33 2.3.1.2. Tình hình sử dụng đất đai của hộ điều tra 34 2.3.1.3. Tình hình trang bị TLSX của các hộ điều tra 35 2.3.2. Tình hình sản xuất của các hộ điều tra 36 2.3.2.1. Kết quả sản xuất chung của các nông hộ 36 2.3.2.2. Diện tích, năng suất, sản lượng sản xuất lúa CTTN các hộ điều tra 37 2.3.2.3. Tình hình đầu tư sản xuất lúa của các hộ điều tra 38 2.3.2.4. Kết quả sản xuất của các hộ điều tra 41 2.3.3. Kết quả và hiệu quả sản xuất lúa CTTN 41 2.3.3.1. Kết quả sản xuất lúa CTTN 41 2.3.3.2. Hiệu quả sản xuất lúa CTTN 43 2.3.4. Đánh giá hiệu quả bởi các nhân tố ảnh hưởng đến sản xuất lúa CTTN 44 2.3.4.1. Ảnh hưởng của diện tích canh tác 44 2.3.4.2 Ảnh hưởng của chi phí công lao động 47 2.3.5. Những khó khăn trong quá trình sản xuất lúa CTTN các hộ 48 2.4. Đánh giá chung về hiệu quả sản xuất lúa CTTN trên địa bàn huyện 50 2.4.1. Những mặt tích cực của sản xuất lúa CTTN 50 2.4.2. Những tồn tại, hạn chế trong việc nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất lúa CTTN 51 2.4.3. Nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế. 52 CHƯƠNG 3. ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT LÚA THEO MÔ HÌNH CANH TÁC TỰ NHIÊN TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TRIỆU PHONG 53 3.1. Định hướng, mục tiêu phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất lúa theo phương pháp canh tác tự nhiên 53 3.1.1. Định hướng vùng sản xuất lúa theo phương pháp canh tác tự nhiên 53 3.1.2. Mục tiêu phát triển vùng sản xuất lúa canh tác tự nhiên trên địa bàn huyện Triệu Phong 53 3.2. Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất lúa theo phương pháp canh tác tự nhiên trên địa bàn huyện Triệu Phong. 54 3.2.1. Giải pháp qui hoạch, mở rộng vùng sản xuất 54 3.2.2. Giải pháp về kỹ thuật 55 3.2.3. Giải pháp về vốn, đầu tư cho sản xuất lúa CTTN 55 3.3.4. Giải pháp về cơ chế, chính sách đối với việc phát triển lúa CTTN 56 3.2.5. Chính sách thị trường 57 PHẦN 3: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 59 1. Kết luận 59 2. Kiến nghị 60 TÀI LIỆU THAM KHẢO 62 PHỤ LỤCvi
dc.language.isovivi
dc.publisherTrường Đại học Kinh tế Huếvi
dc.subjectsản xuất lúavi
dc.subjectcanh tác tự nhiênvi
dc.subjecthuyện Triệu Phongvi
dc.subjecttỉnh Quảng Trịvi
dc.titleHiệu quả kinh tế sản xuất lúa theo mô hình canh tác tự nhiên trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trịvi
Appears in Collections:Quản lý kinh tế

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
33. HO VIET ME.pdf770.2 kBAdobe PDFView/Open Request a copy


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.